Viettel : 0383 980 923
Mobile : 0906 997 704

Đồ chơi sơ sinh

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh - Giải pháp cho sự tìm tòi và khám phá của trẻ

Đối với trẻ sơ sinh thì không ít người cho rằng, các bé vẫn còn quá nhỏ để chơi các trò chơi hay đồ chơi, vừa không đảm bảo an toàn lại vừa không phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nhận định như vậy hoàn toàn sai lầm, bởi ngay từ khi còn trong bụng mẹ, các bé đã có thể cảm nhận được cảm xúc, âm thanh, lắng nghe được mọi lời mẹ tâm sự rồi, việc cho bé tiếp cận sớm các món đồ chơi cũng là giúp các bé học hỏi cũng như phát triển nhanh hơn, nhất là khi trẻ được 1 tháng tuổi.

Theo các nghiên cứu về phát triển nhi khoa, đồ chơi cho trẻ sơ sinh là món đồ cần thiết mà ba mẹ nên sắm cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Những món đồ chơi này không chỉ tạo niềm vui mà còn mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển của bé.

1/1

Đối với các em bé hay trẻ sơ sinh thì những món đồ chơi đầy màu sắc và ngộ nghĩnh chính là những món quà tuyệt vời nhất. Đồ chơi của các bé sơ sinh có thể mang lại rất nhiều giá trị lợi ích cho con trẻ, giúp trẻ kích thích được khả năng phát triển tư duy cũng như là giác quan của trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời. Hãy cùng Jola tìm hiểu và chọn ra những sản phẩm đồ chơi cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất nhé!

Những lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh 

Đồ chơi của trẻ sơ sinh rất khác so với đồ chơi của các bé từ 2-5 tuổi. Đó nên là những món đồ chơi có thể kích thích các giác quan của bé như thị giác, khứu giác, thính giác và xúc giác. Vì ở giai đoạn này bé vừa sinh ra đời, còn lạ lẫm với mọi thứ xung quanh, việc mua cho con những món đồ chơi kích thích giác quan sẽ làm con sớm thích nghi được với môi trường hơn. Bố mẹ nên chọn cho bé những món đồ chơi mang lại trải nghiệm tốt về màu sắc, kết cấu, âm thanh và mùi để giúp cho các giác quan của bé được phát triển một cách trọn vẹn và nhạy bén nhất.

Do vừa mới sinh ra nên tầm nhìn và nhận biết của bé còn rất hạn chế, đó là lí do vì sao bé sẽ phản ứng lại tốt nhất với những đồ vật có màu sắc tương phản như đen - trắng hay đồ vật có màu sắc và hình dáng tươi tắn, sặc sỡ. Những tông màu ấy giúp cho bé nhận biết và cảm nhận tốt hơn, bên cạnh đó đa phần những món đồ chơi như thế thường là đơn sắc hoặc có màu sắc hài hòa, giúp cho bé đỡ rối mắt hơn.

Còn đồ chơi phát ra những âm thanh vui nhộn hay phát lại các hành động của bé sẽ giúp cho các bé phát triển kĩ năng tay và mắt, và khả năng kiểm soát hành động cực kì tốt.

Đối với trẻ từ 1 tháng tuổi

Đây là giai đoạn các bố mẹ cần cẩn thận, do vừa mới sinh nên thể trạng của các bé rất yếu. Các bé sơ sinh 1 tháng tuổi thường rất nhỏ để có thể cầm nắm tốt hoặc chơi với những đồ vật lớn, có kích thước to hoặc đồ chơi âm thanh có âm lượng cao. Ở giai đoạn này, bố mẹ nên lựa chọn cho bé những món đồ chơi có thể giúp cho bé vừa học vừa quan sát, nhìn ngắm mọi thứ khi chơi chẳng hạn như những món đồ chơi treo trên nôi, xúc xắc nhằm thu hút sự chú ý của bé

Ở độ tuổi này do vừa mới chào đời, các bé sẽ lạ lẫm và thích tìm tòi mọi thứ xung quanh thông qua những gì mà bé quan sát. Các bố mẹ nên chọn những loại đồ chơi mang nhiều hình dáng, nếu là những loại đồ chơi âm thanh thì nên là những dạng âm thanh êm dịu, nhẹ nhàng.

Đối với trẻ từ 2 tháng tuổi trở đi

Sau một tháng chào đời, lúc này cơ thể và trí não của bé đang dần bước vào giai đoạn phát triển rất nhanh có thể nói là vượt bậc. Chính vì thế nên bố mẹ cần chú ý lựa chọn những món đồ chơi hỗ trợ cho việc các bé được phát triển kỹ năng tốt nhất. Ở giai đoạn này bố mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi cầm nắm được nhưng phải tuyệt đối nhẹ và an toàn như các chiếc xúc xắc, lục lạc nhằm thu hút sự chú ý của bé. Và ở giai đoạn này, bé cũng rất cần bố mẹ trò chuyện và chơi đùa cùng.

Với các bé từ 4 đến 6 tháng tuổi

Lúc này bố mẹ có thể chọn mua cho bé nhiều loại đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ như những món đồ chơi gặm nướu, đồ chơi thú bông hay các loại đồ chơi chạy bằng pin, nhạc cụ... Những loại đồ chơi xếp hình và những hình khối cơ bản an toàn cũng rất thu hút các bé, giúp con có thể vừa học vừa chơi, phát triển trí não tốt hơn.

Các bé từ 7 đến 12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn các bé có những bước đi đầu đời, thích vận động và phát triển mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần. Do đó bố mẹ có thể sắm cho bé những món đồ chơi giúp bé phát triển khả năng thể chất của mình. Ở đây bố mẹ nên chọn mua những loại đồ chơi như đồ chơi thả/nhặt, búp bê, những món đồ chơi xếp hình cỡ lớn hay xe đồ chơi,...

Trong giai đoạn này bố mẹ nên giao tiếp và chơi với con nhiều hơn, khuyến khích trẻ phát triển tốt khả năng tư duy cũng như có thể ghi nhớ, giúp cho tình cảm giữa bé và bố mẹ tăng lên. Đồng thời các bé có thể xác định được tên gọi của mình. Biết quay lại khi có người gọi, biết bỏ đồ vào hộp hay xác định mọi thứ trên cơ thể. Những món đồ chơi xếp hình và thả khối cũng nên được bố mẹ lựa chọn cho bé tập làm quen trong giai đoạn này để phát triển khả năng tư duy tốt hơn.

Hãy ghé ngay cửa hàng Jola.vn để trải nghiệm sản phẩm hoặc gọi đến số điện thoại hotline là 0383.980.923 và 0906.997.704 để được hỗ trợ tư vấn thông tin một cách chi tiết và nhanh chóng về sản phẩm mà bạn đang quan tâm ngay nhé.