Viettel : 0383 980 923
Mobile : 0906 997 704

Trò chơi cờ vua

Cờ vua - Môn cờ quốc tế 

Vấn đề chăm sóc sức khỏe cũng như sự thông minh, trí tuệ của con trẻ luôn là vấn đề nhức nhối của bố mẹ. Bố mẹ luôn muốn con mình sau này thật giỏi giang, thông minh để không phải thua thiệt với ai. Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ hiện đại, nhiều loại trò chơi điện tử mọc ra, dường như đã quá phổ biến và đa dạng, chiếm trọn niềm tin yêu của các bé.

Tuy nhiên, do sự cuốn hút mạnh mẽ của các trò chơi điện tử nên kéo theo đó là những tác hại khôn lường của việc nghiện chơi đã và đang khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Nếu muốn con mình tăng cường mạnh mẽ về trí nhớ lẫn chỉ số thông minh, cũng như là có thể giúp trẻ tránh xa các trò chơi điện tử, bố mẹ nên thử ngay cho bé một bộ cờ vua.

1/1

Trò chơi cờ vua là một trong những trò giải trí thú vị đòi hỏi cả kỹ năng và chiến thuật. Trước đây, cờ vua được xem là trò chơi dành riêng cho giới học giả và tri thức. Còn ngày nay cờ vua đã trở nên phổ biến với tất cả mọi người. Đặc biệt, trò chơi cờ vua cho bé còn rất được khuyến khích và được xem như một môn học bắt buộc ở nhiều trường học bởi các lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Lịch sử hình thành trò chơi cờ vua

Cờ vua được xem là có nguồn gốc xuất phát từ Ấn Độ ở triều đại Gupta. Sau đó, trò chơi này dần dần du nhập vào đế chế Sassanid, tiếp theo đó là đến Trung Đông sau khi người hồi giáo xâm chiếm khu vực vịnh Ba Tư. Từ đó cờ vua được lưu hành ở rất nhiều nơi và chỉ thực sự phổ biến khi cập bến Châu Âu và Nga. 

Cờ vua còn có tên gọi chung là cờ quốc tế (Chess), trở thành đại diện của mọi loại cờ. Trò chơi gồm hai người chơi tham gia, họ sẽ dùng chiến thuật cũng như tính toán để triệt tiêu các quân cờ của đối phương, từ đó tiêu diệt quân cờ quan trọng nhất - quân Vua và dẫn đến chiến thắng. Cờ vua được đánh giá là trò chơi cờ nổi tiếng và yêu thích nhất thế giới. Trò chơi này vừa mang tính giải trí, vừa thể hiện được sự trí tuệ siêu việt của người chơi. 

Những lợi ích mà khi chơi cờ vua, trẻ sẽ đạt được

Tăng cường trí thông minh, tư duy, mưu lược

Từ lâu thì cờ vua đã được xem là bộ môn gắn liền với sự phát triển trí não và thông minh. Và đây cũng chính là lợi ích quan trọng và lớn nhất mà môn cờ phổ biến nhất thế giới mang lại. Không chỉ dành riêng cho người thông minh, cờ vua hoàn toàn có thể được sử dụng ở bất kì người chơi nào muốn cải thiện trí tuệ, không phân biệt vị trí, thứ bậc.

Gần đây một nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc di chuyển các quân cờ, tính toán nước đi sao cho hợp lí và gây khó chịu cho đối phương sẽ nâng cao rất nhiều chỉ số thông minh lên một cách rất đáng kể, dù là bé trai hay bé gái đều có thể hưởng được lợi ích từ bộ đồ chơi này. Bậc làm cha làm mẹ, chắc hẳn ai cũng sẽ mong muốn con mình ngày một thông minh hơn, có tính toán, tư duy logic trong cuộc sống. Vậy thì cờ vua sẽ là một lựa chọn hoàn hảo mà bạn không thể bỏ lỡ.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc cho các bé làm quen và chơi cờ vua cũng là cách nâng cao nhận định của con. Phần vỏ não trước trán là khu vực não bộ chịu trách nhiệm về các công việc tiền định như lập kế hoạch, tư duy, phán đoán hay định hướng. Do đó nên các bé ở độ tuổi vị thành niên vẫn chưa thể phát triển một cách toàn diện và suy nghĩ trưởng thành cho đến khi phần não ấy được phát triển hoàn toàn.

Để đẩy nhanh quá trình phát triển ấy, cờ vua chính là một giải pháp số một, vừa an toàn, vừa đảm bảo được con em chúng ta được phát triển hơn bạn bè đồng chan lứa. Các trò chơi mang tính chiến lược, đòi hỏi khả năng tư duy, suy luận như cờ vua có thể thúc đẩy tốt sự phát triển của võ não trước trán, giúp các bé đưa ra những quyết định tốt hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Từ đó, các bé sẽ có thể hạn chế đưa ra những quyết định sai, rủi ro trong cuộc sống, giúp các bé định hướng mọi nước đi, hành động khác nhau không chỉ trên bàn cờ mà còn ở cả trong cuộc sống của trẻ.

Kích thích hoạt động cả 2 bán cầu não

Cũng theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc não bộ của những cờ thủ hay các huyền thoại cờ vua chuyên nghiệp thường có sự nhạy bén và linh hoạt ở cả 2 bán cầu não. Từ đó rút ra kết luận là cờ vua giúp cho phát triển tốt cả 2 bán cầu, kích thích các hoạt động được diễn ra dễ dàng và trơn tru hơn. Phản ứng của não bộ, sự phát triển của não bộ cũng được phản ánh qua những nước cờ, đường đi, nước bước ra đa dạng và tích cực. 

Bán cầu não phải chịu trách nhiệm về khả năng sáng tạo hay trí tưởng tượng. Trong khi đó, lợi ích của chơi cờ vua có thể giúp kích hoạt phần não phải của bé và giúp con bạn đưa ra những ý tưởng sáng tạo, độc đáo.

Giúp bé có khả năng giải quyết tốt các vấn đề

Việc chơi một ván cờ vua cũng tựa như đang giải một bài toán hóc búa vậy, các bé cần phải suy luận cũng như là suy nghĩ nước đi để giải quyết bài toán, chiến thuật nhanh chóng, bởi lẽ đối thủ của bé cũng luôn thay đổi chiến thuật và đường đi qua mỗi nước, khiến cho các bé phải nghĩ ra các nước đi tiếp theo của đối thủ, từ đó nghĩ luôn nước đi khắc chế của mình. Phức tạp và kì công như thế, nên cờ vua sẽ giúp các bé nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề.

Cũng trong một nghiên cứu khoa học với hơn 450 học sinh lớp 5 chỉ ra rằng, những học sinh được tiếp cận bộ môn cờ vua từ sớm sẽ có khả năng tiếp thu toán học tốt hơn đến 82% so với nhóm chưa tiếp cận cờ vua và nhóm tiếp cận cờ vua muộn là 62%.

Cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh về mất trí nhớ

Não bộ của chúng ta nói chung và các bé nói riêng cần phải hoạt động mỗi ngày để khỏe mạnh và ngăn ngừa những tổn thương. Ngoài ra, việc chơi cờ vua giúp kích thích trí não, giảm mạnh các nguy cơ mắc phải bệnh lý liên quan đến suy giảm trí nhớ điển hình là Alzheimer. Việc chơi cờ vua còn giúp phòng ngừa bệnh đãng trí trong tương lai cho trẻ.

Ngoài ra thì việc trở thành một người chơi cờ vua cừ khôi cũng đồng nghĩa với việc bạn phải có khả năng ghi nhớ rất rõ ràng các đường đi và nước bước của đối phương, dẫn đến việc bạn phải tập trung cao độ và tính toán trước được tất cả nước đi cũng như khắc chế với đối thủ. Cũng có nhiều minh chứng chỉ ra lợi ích của cờ vua trong phương diện này.

Trung tâm mua sắm Jola là địa chỉ uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi cung cấp đa dạng các sản phẩm bộ cờ vua đa dạng, bổ ích.

Để được hỗ trợ chọn lựa, cũng như tư vấn sản phẩm phù hợp nhất, hãy liên hệ ngay với Jola nhé!