Giỏ hàng
Viettel: 0383.980.923
Mobiphone: 0906.997.704
TẤT CẢ DANH MỤC

Phân biệt mô hình tĩnh với mô hình đồ chơi trẻ em

1. Khái niệm

Mô hình tĩnh đã có lịch sử từ rất lâu đời và phải trải qua rất nhiều thăng trầm, biến động của lịch sử. Đây là một phiên bản thu nhỏ, nó mô phỏng lại kiểu dáng cũng như thiết kế của xe thật theo một tỷ lệ nhất định. Tùy vào kiểu dáng, vật liệu sản xuất, kỹ thuật sản xuất mà độ mô phỏng thật sẽ khác nhau. Và mô hình tĩnh càng chi tiết, càng giống xe thật thì có giá thành càng cao.

So với mô hình động thì mô hình tĩnh không được trang bị động cơ mà nó chỉ mô phỏng chi tiết nội thất bên trong. Nhờ vậy, mô hình tĩnh có giá thành rẻ hơn mô hình động và dễ dàng tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Khác với mô hình tĩnh, đồ chơi trẻ em có nhiều mẫu mã đa dạng hơn cũng như nhiều loại hình hơn. 

Phân biệt mô hình tĩnh với mô hình đồ chơi trẻ em

2. Chất liệu

Mô hình tĩnh thì thường được làm bằng hai chất liệu phổ biến là kim loại và nhựa.

Đối với những mô hình bằng kim loại có ưu điểm là độ bền rất cao, các chi tiết của mô hình được làm rất tinh xảo đến từng con ốc.

Thậm chí dòng mô hình làm bằng kim loại còn có thể mở nắp khoang, mở cửa hoặc bẻ lái… Những dòng xe cao cấp hơ còn có thể gập gương, chỉnh ghế… 

Tuy nhiên, mô hình tĩnh bằng kim loại cũng có những nhược điểm đó là tốn nhiều thời gian, thường bị bán với số lượng lớn để bù lại chi phí bỏ ra kèm theo đó là giá thành cũng khá đắt đỏ.

Nhằm khắc phục tình trạng này, nhiều nhà sản xuất đã lựa chọn chất liệu khác là nhựa silicon hoặc cao su. Xét về chi phí thì sản xuất bằng chất liệu nhựa, chi phí chỉ bằng 1/100 so với bằng kim loại. Thời gian sản xuất cũng nhanh hơn rất nhiều. Nếu mô hình kim loại phải mất hàng tháng thậm chí là cả năm mới có thể ra mắt sản phẩm thì mô hình bằng nhựa hoặc cao su chỉ mất vài ngày.

Phân biệt mô hình tĩnh với mô hình đồ chơi trẻ em

Dù giá thành rẻ hơn cùng nhiều ưu điểm khác tuy nhiên dòng xe này lại không được bền như sản xuất bằng kim loại, cũng dễ bị hư hỏng khi chịu va đập mạnh hoặc những tác động khác như ánh sáng mặt trời… 

Cũng giống như mô hình tĩnh, đồ chơi trẻ em cũng được làm bằng hợp kim hoặc nhựa nhưng thường là nhựa composite. Đồ chơi trẻ em cũng có thể mở cửa, mở nắp đậy, quay vô lăng… thậm chí còn có thể phát ra âm thanh - điều mà mô hình tĩnh không thể làm được. Tuy nhiên, kiểu dáng của đồ chơi trẻ em sẽ không có tiêu chuẩn cụ thể, các chi tiết có thể thô hơn, ít có nhiều chi tiết phía bên ngoài. Và thậm chí có sản phẩm còn không cân xứng tỷ lệ giữa các bộ phận trên mô hình. 

3. Tỉ lệ chuẩn & giá thành

Mô hình tĩnh có tỷ lệ phổ biến là 1/24. Khác với mô hình, đồ chơi trẻ em có nhiều tỷ lệ hơn, dàn trải từ 1/24 – 1/32 đến 1/38. Thậm chí có nhiều hãng đồ chơi còn xuất hiện tỷ lệ 1/64. Và dù là mô hình lớn hay nhỏ đều sẽ quy về kích thước khoảng 3 inch. Nên có thể nói rằng, dù có tỷ lệ nhưng đồ chơi trẻ em sẽ không có chuẩn thu nhỏ như mô hình tĩnh

Phân biệt mô hình tĩnh với mô hình đồ chơi trẻ em

Xét về giá thành thì đồ chơi trẻ em có mức giá từ vài chục nghìn đồng. Tùy vào giá thành mà độ tinh xảo của đồ chơi sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đồ chơi trẻ em vẫn có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với mô hình tĩnh.

4. Bao bì, hộp đựng 

Đối với đồ chơi trẻ em, nhà sản xuất thường sẽ ghi những ký hiệu như 3+, 8+. Đây là độ tuổi thích hợp có thể sử dụng đồ chơi mà hãng lưu ý.

Khác với đồ chơi trẻ em, mô hình tĩnh được sản xuất để dành cho nhiều đối tượng và đặc biệt có rất nhiều người lớn ưa chuộng mặt hàng này. Thậm chí, có nhiều người còn có sở thích sưu tập mô hình tĩnh.

Phân biệt mô hình tĩnh với mô hình đồ chơi trẻ em

A simple danger alert—check it out!