Giỏ hàng
Viettel: 0383.980.923
Mobiphone: 0906.997.704
TẤT CẢ DANH MỤC

Thụ tinh nhân tạo cho chó như thế nào?

Nhiều người thường nghĩ để chó thụ tinh tự nhiên sẽ tốt hơn so với thụ tinh nhân tạo. Thế nhưng, thực tế thì không phải lúc nào thụ tinh tự nhiên cũng tốt và dễ dàng, nhiều khi cả người và chó đều rất mệt mỏi nhưng vẫn không thể hoàn thành “công việc”. Do đó, thụ tinh nhân tạo là sự lựa chọn thật sự cần thiết, không chỉ giúp tăng năng suất, đảm bảo được chất lượng giống, mà còn bảo vệ sức khỏe cho cả chó đực lẫn chó cái, công tác phối giống ở chó hiệu quả hơn.

Thụ tinh nhân tạo cho chó như thế nào?

Để công tác thụ tinh nhân tạo diễn ra hiệu quả, bạn cần biết những kiến thức sau đây:

Tìm hiểu các loại tinh trùng dùng để thụ tinh nhân tạo cho chó

Có ba loại tinh trùng trên thị trường, gồm có:

- Fresh semen: Đây là loại tinh trùng được lấy trực tiếp từ chó đực, rồi bơm vào chó cái ngay tại chỗ. Loại này chuyên sử dụng đối với những con chó cái quá dữ, không cho chó đực tiếp cận hoặc với những con đực không biết nhảy.

- Fresh chilled semen: Đây là loại tinh trùng được giữ lạnh vừa phải, đủ để bảo quản trong vòng 24 -72 tiếng. Do đó, loại này cần phải được vận chuyển đúng cách và khẩn cấp trong vòng 1-2 ngày. Nó dành cho trường hợp những chú chó ở xa không đem tới phối giống được. Xác suất thụ thai ở loại này thấp hơn loại tinh trùng tươi.

- Frozen semen: Đây là loại tinh trùng đông lạnh, dùng để dành khi chó đực bị chết, hay bị bán, bị già, bệnh hay không thể sản xuất tinh trùng nữa. Tinh trùng phải để dưới dạng đông lạnh, bảo quan đúng cách ở “ngân hàng” tinh trùng đặc biệt. Loại này rất khó thụ thai và thường phải dùng phương pháp Surgical insemination. Nhưng cho dù Surgical insemination vẫn rất khó thụ thai.

Tinh trùng tươi giữ lạnh từ 1-2 ngày trong việc thụ tinh nhân tạo cũng khá mạo hiểm. Bởi bạn cần phải biết chó cái sẵn sàng lên giống ít nhất trước 1-2 ngày. Không những thế, trong quá trình vận chuyển và làm ấm lại tinh trùng phát thật cẩn thận, chỉ cần 1 sơ xuất nhỏ cũng làm tinh trùng chết hết. Tinh trùng loại này cũng yếu hơn loại tươi rất nhiều. Còn loại đông lạnh thì chỉ khi nào thật sự cần thiết mới làm, vì tinh trùng rất yếu, khả năng thụ thai thấp vô cùng.

Thụ tinh nhân tạo cho chó như thế nào?

Cách thụ tinh nhân tạo gồm những cách nào?

Thứ nhất, Vaginal insemination hay còn gọi là Regular AI: dùng ống cao su luồn vô âm đạo của chó cái để bơm tinh trùng vô. Cách thụ tinh nhân tạo cho chó này đa số các Breeders kinh nghiệm đều biết làm và có thể tự làm ở nhà. Nhưng phải luồn cho đúng ống cao su vô tử cung nếu không thì sẽ luồn vô bọng đái, chó sẽ không thụ thai.

Thứ hai, Laparoscopic insemination: Dùng 1 máy quay phim (máy rọi) rất nhỏ luồn vô âm đạo để biết chính xác vị trí tử cung rồi bơm tinh trùng vô.

Thứ ba, Surgical insemination: Mổ chú chó ra rồi chích tinh trùng thẳng vô tử cung. Loại này rất tốn kém và phải biết chính xác ngày. Vì phải mổ nên không thể mổ nhiều lần. Vì vậy chỉ làm 1 lần mà thôi.

Trước khi thụ tinh nhân tạo cho chó bằng tinh trùng đông lạnh, phải thử Progesterone để biết trước từ 3 – 5 ngày chó cái rụng trứng. Ngoài ra, việc mổ và làm ấm tinh trùng đòi hỏi kinh nghiệm rất nhiều. Bên cạnh đó cũng cần phải có điều kiện bảo quản tinh trùng đông lạnh.

Chú chó trước khi lấy tinh để đông lạnh cũng phải qua kiểm tra DNA. Được xác nhận bởi hiệp hội chó. Và khi mua tinh trùng đông lạnh phải bảo đảm đó đúng tinh của chú chó đó.

Thụ tinh nhân tạo cho chó như thế nào?

Thụ tinh nhân tạo ở chó gồm những bước nào?

Bước 1: Công tác chuẩn bị: Bạn cần để chuồng của chó cái và đực gần nhau, với mục đích gây hưng phấn giữa chúng. Tiếp theo là chuẩn bị sẵn dụng cụ để bơm (ống chích và một cái ống như ống hút đựng trong bao tiệt trùng, cốc sạch khô).

Bước 2: Lấy tinh trùng: Khi bạn cảm thấy con đực ham muốn, tiến hành thủ dâm cho con đực. Khi con đực cương ra hết lộ 2 ngọc hành ra dùng động tác nắm ở góc bẻ nhẹ ra sau như nó mắc lẹo và lấy ly hứng. Dịch bôi trơn thường nằm ở những ml đầu, bạn có thể bỏ đi. Khi lấy đến một lượng vừa đủ thì ngưng. Công đoạn này thường dễ hơn đối với những con đực đã có thói quen.

Bước 3: Bơm tinh trùng: Công đoạn này cần 2 người: Một người ngồi trên ghế nhấc 2 chân sau con cái lên, người còn lại giữ phía trước. Trước khi làm phải chú ý đánh dấu giới hạn chiều dài của ống bằng khoảng của chó đực. Nếu không rõ có thể đút lầm vào đường tiểu.

Trên kinh nghiệm thực tế sẽ làm nhẹ từ từ phía trên âm đạo. Nếu đúng bạn sẽ cảm thấy ống bị hút vào, tới vạch đánh dấu thì ngưng. Sau đó dùng ống chích rút tinh dịch đựng trong cốc và bơm từ từ vào ống. Khi bơm xong, vuốt nhẹ tạo áp lực đẩy hết tinh trùng vào âm đạo chó cái. Giữ yên chó cái một lúc. Và công việc thụ tinh đã hoàn tất.

Thụ tinh nhân tạo cho chó như thế nào?

Bạn đã có thêm kiến thức về thụ tinh nhân tạo ở chó rồi đấy! Hãy cùng theo dõi thêm nhiều bài viết của tụi mình để biết thêm những thông tin bổ ích khác nhé!

Tham khảo các sản phẩm khác dành cho chú cưng của bạn tại đây nhé!

A simple danger alert—check it out!