Giỏ hàng
Viettel: 0383.980.923
Mobiphone: 0906.997.704
TẤT CẢ DANH MỤC

Những điều cần biết để chăm sóc mèo sau khi triệt sản hiệu quả

Triệt sản cho mèo là gì?

Triệt sản cho mèo là phẫu thuật cắt bỏ cơ quan sinh dục ở mèo, với mèo cái là buồng trứng, còn mèo đực là tinh hoàn. Đây là một loại phẫu thuật cũng khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn mới thực hiện được. Chi phí của loại phẫu thuật này từ 200 đến 300 ngàn trở lên.

Những điều cần biết để chăm sóc mèo sau khi triệt sản hiệu quả

Lợi ích của việc triệt sản cho mèo

- Mèo được triệt sản thường có sức khỏe, ít bệnh tật và có tuổi thọ cao hơn mèo chưa được triệt sản.

- Giảm thiểu khả năng mắc các bệnh ung thư của mèo cưng.

- Quản lý được mèo trong việc sinh sản, tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

- Giảm khả năng lây nhiễm bệnh dịch do mèo ra ngoài tiếp cận với mèo hoang.

- Giảm thiểu khả năng bị thất lạc, bị tai nạn hoặc bị bắt trộm khi đi tìm bạn tình.

- Mèo bị dị tật, què, cụt nên triệt sản vì nếu để sinh sản sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cả mèo mẹ và mèo con.

- Mèo sau khi triêt sản thường hiền lành và ngoan ngoãn hơn.

Những điều cần biết để chăm sóc mèo sau khi triệt sản hiệu quả

Triệt sản cho mèo cái, thiến cho mèo đực cần lưu ý gì?   

Khoảng 1 tuần trước khi làm phẫu thuật triệt sản, phải chắc chắn rằng mèo nhà bạn đã được tiêm đầy đủ các loại vắc-xin,thông thường là vắc-xin phòng 3 bệnh: Giảm bạch cầu, viêm mũi khí quản truyền nhiễm và bệnh viêm đường hô hấp. Để đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động tốt, đủ để bảo vệ cơ thể mèo cưng, thì những vắc-xin trên cần được tiêm ít nhất là 5 ngày trước khi phẫu thuật.

Ngoài ra, một yếu tố giúp cho ca phẫu thuật thành công, bạn không nên cho chó mèo ăn no trước khi phẫu thuật, thời gian khuyến cáo cụ thể là 10 -12 tiếng trước khi phẫu thuật và hãy đảm bảo rằng mèo của bạn đủ sức vượt qua ca mổ.

Một số lưu ý khác cũng cần chú ý :

- Vệ sinh cho mèo sạch sẽ trước khi phẫu thuật ( tắm, lau sạch tai, cắt móng..)

- Tránh cho mèo tiếp xúc thức ăn và nước uống vào ban đêm, nếu không sẽ ảnh hưởng tới phẫu thuật.

Chăm sóc mèo sau khi triệt sản

  1. Kiểm tra vết thương của mèo

Việc này rất cần thiết đối với mèo sau khi mổ. Nếu được, bạn nên yêu cầu bác sĩ thú y cho bạn xem vết mổ trước khi đưa mèo về nhà, có thể chụp ảnh lại vết thương. Điều này giúp cho bạn tiện hơn trong việc theo dõi vết thương.

  1. Sử dụng vòng cổ “Elizabeth”

Bác sĩ thú y có thể cung cấp loại vòng cổ này, hoặc bạn có thể mua ở cửa hàng vật nuôi tại địa phương. Đây là kiểu vòng cổ kéo dài qua mặt của mèo để nó không thể đụng vào vùng bị rạch. Loại vòng cổ này còn có tên gọi vòng cổ “bảo vệ”, “Vòng cổ E,” hoặc vòng cổ “hình nón”.

  1. Cung cấp đồ ăn, thức uống cho mèo

Sau khi về nhà, bạn có thể cho chúng uống nước trong dĩa cạn. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn cách cho ăn, bạn cần làm theo đúng trình tự. Trường hợp không có chỉ dẫn, bạn có thể thực hiện các bước như sau:

- Nếu mèo có vẻ cảnh giác, phản ứng nhanh, bạn có thể cho chúng ăn thức ăn bình thường 2-4 tiếng sau phẫu thuật, lượng thức ăn chỉ cần ¼ thôi. Tuy nhiên bạn không nên ép chúng ăn hay uống.

- Nếu bạn cảm thấy mèo của bạn đủ sức ăn uống, bạn có thể cung cấp bữa ăn nhỏ trong 3-6 giờ. Lặp lại bước này cho đến khi con mèo đã ăn một phần đầy thức ăn, và sau đó tiếp tục lịch trình ăn uống bình thường của chúng.

- Nếu mèo của bạn nhỏ hơn 16 tuần tuổi, bạn nên cho chúng ăn bữa nhỏ (khoảng ½  số lượng bình thường) ngay khi mang mèo về nhà và ổn định sau khi phẫu thuật.

- Nếu mèo con không ăn sau khi trở về nhà, bạn có thể xịt xi-rô lá phong hoặc ngô lên miếng bông hoặc tăm bông và chà xát lên nướu của chúng.

- Dạ dày của mèo có thể bị khó chịu sau khi phẫu thuật, do đó, bạn nên giữ chế độ ăn uống cho mèo càng đơn giản càng tốt, tránh cho ăn các thực phẩm “đặc biệt”, đồ ăn vặt hay sữa vì dạ dày của chúng không tiêu hóa được.

  1. Cho mèo thời gian nghỉ ngơi

Sau khi phẫu thuật, cơ thể của mèo còn rất yếu, do đó bạn không nên chơi đùa hay có cử chỉ âu yếm, hay để cho chúng cảm thấy an toàn và được nghỉ ngơi.

Bạn cũng nên tránh nhấc chúng lên, trừ khi cần thiết. Vì khi di chuyển nhiều, vết mổ có thể bị hở. Đối với mèo đực, tránh gây áp lực lên phần bìu (dưới đuôi). Đối với mèo cái (và mèo đực đã phẫu thuật tinh hoàn không tụt vào trong bìu dái), tránh gây áp lực lên vùng bụng. Nếu bạn cần phải nhấc mèo lên, hãy thử cách này: khum chân sau của mèo bằng một tay và dùng tay kia đỡ phần ngực ngay dưới chân trước. Nâng cơ thể của chúng lên thật nhẹ nhàng

Những điều cần biết để chăm sóc mèo sau khi triệt sản hiệu quả

  1. Hạn chế tối đa hoạt động của mèo

Trong quá trình chăm sóc, những tuần tiếp theo sau khi mổ, bạn cần đảm bảo mèo không chạy nhảy lung tung, chơi đùa, hoặc di chuyển quá nhiều, điều này có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng vết mổ.

Bạn cần thực hiện những việc như sau:

- Di chuyển khỏi tầm mắt của mèo các vật dụng có thể gây kích thích mèo nhảy lên ( hàng rèo, cây cối..)

- Khi không thể giám sát chúng, hãy để mèo trong phòng nhỏ như phòng giặt hoặc phòng tắm, hay trong cũi hoặc thùng.

- Mặc dù khả năng gây tổn hại đến vết mổ khi mang mèo lên và xuống cầu thang thấp, nhưng bạn nên hạn chế, vì đây là biện pháp phòng ngừa hợp lí.

  1. Tránh tắm cho mèo

Không nên tắm rửa cho chúng trong vòng 10-14 ngày sau khi phẫu thuật. Nếu không có thể gây kích ứng hay nhiễm trùng vết mổ

Nếu cần, bạn có thể vệ sinh xung quanh vết mổ bằng khăn ẩm (không dùng xà phòng), nhưng không để nước dính vào vết mổ. Không chà xát khu vực vết mổ.

Những điều cần biết để chăm sóc mèo sau khi triệt sản hiệu quả

Bạn đã học được những kiến thức bổ ích về chăm sóc mèo sau khi triệt sản rồi đấy! Chúc bạn thành công nhé!

Tham khảo các sản phẩm khác cho thú cưng của bạn tại đây nhé!

A simple danger alert—check it out!