Giỏ hàng
Viettel: 0383.980.923
Mobiphone: 0906.997.704
TẤT CẢ DANH MỤC

Nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng của bệnh viêm tử cung ở chó

  1. Bệnh viêm tử cung ở chó là gì? Nguyên nhân
  2. Các dạng viêm tử cung
  • Viêm tử cung dạng hở
  • Viêm tử cung dạng kín
  1. Triệu chứng của bệnh viêm tử cung ở chó
  • Viêm tử cung cấp tính
  • Viêm tử cung mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng của bệnh viêm tử cung ở chó

Bệnh viêm tử cung ở chó là gì? Nguyên nhân gây bệnh là do đâu?

Bệnh viêm tử cung ở chó là một bệnh lý thường gặp ở chó cái, là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung do nồng độ hormone progesterone tăng cao bất thường, bởicác loại virus tấn công vào tử cung, khiến chúng bị tổn thương, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng sinh sản của chó nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Bệnh có thể xảy ra ở tất cả các giống chó, chó lớn tuổi dễ bị nhiễm hơn chó nhỏ. Đặc biệt, giống chó ngoại sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Bệnh thường xảy ra trong thời kỳ động dục, giao phối, khi sinh con. Chó cái bị viêm tử cung do bị sẩy thai, chết thai, chó đẻ bị sót nhau, máu và dịch tích tụ lại trong tử cung, âm đạo tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công. Các vi khuẩn như: Vi khuẩn tụ cầu Staphylococcus, liên cầu khuẩn Streptococcus, E.coli dung huyết và Klebsiella, trùng roi Trichomonas, nấm Candida albicans sẽ xâm nhập vào tử cung của chó qua đường âm đạo, gây tổn thương bên trong tử cung.

Thế nhưng, tỉ lệ mắc bệnh này lại thường hay xảy ra ở chó ít sinh sản. Lúc trước, nhiều người thường nghĩ viêm tử cung ở chó là do chúng bị nhiễm trùng khi sinh sản. Cho đến thời gian gần đây, người ta đã phát hiện nguyên nhân phát bệnh là do sự bất thường về hormone. Vì thể nó sẽ thường hay gặp ở chó không sinh sản hoặc sinh không đều đặn.

Ngoài ra, một nguyên nhân nữa dễ gây bệnh chính là việc lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều, khiến lượng hooc - môn Progesterone tăng cao, dẫn đến lớp niêm mạc tử cung bị cảm nhiễm, tăng tiết dịch để chống lại các tác nhân này.

Nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng của bệnh viêm tử cung ở chó

Các dạng viêm tử cung: có 2 loại

Viêm tử cung dạng hở: Khi cổ tử cung của chó mở ra, phần dịch tích tụ bên trong tử cung nhiều, tràn ra ngoài âm đạo, làm đuôi và phần chân sau của chó luôn ẩm ướt, dính đầy dịch. Vi khuẩn ẩn nấp bên ngoài cơ quan sinh dục, sẽ nhân cơ hội đó dễ dàng di chuyển vào bên trong tử cung. Trong môi trường bình thường, tử cung sẽ tiến hành co bóp để đẩy vi khuẩn ra ngoài.

Viêm tử cung dạng kín: Dạng này xảy ra bên trong tử cung, khi vi khuẩn đã xâm nhập, do lớp nội mạc tử cung dày lên, quá trình co bóp đẩy vi khuẩn ra ngoài giảm hiệu quả, vi khuẩn có điều kiện thuận lợi tấn công vào tử cung, gây trình trạng viêm nhiễm. Thời gian càng lâu, viêm nhiễm càng lan rộng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của chó.

Triệu chứng của bệnh viêm tử cung ở chó

Đối với bệnh này, ở một số cá thể sẽ có biểu hiện dặc trưng, đễ phát hiện. Nhưng cũng có một số chó bị nhẹ, do đó triệu chứng sẽ không rõ ràng, gây khó khăn trong việc chuẩn đoán.

Viêm tử cung cấp tính

Khi chó của bạn bị viêm cấp tính, sẽ xuất hiện những biểu hiện như sau:

- Chúng bỏ ăn, sốt cao, thường xuyên có trạng thái mệt mỏi, ủ rũ nhưng vẫn uống nước đều đặn.

- Tình trạng bị ói xảy ra liên tục, vùng hông của chúng sẽ có hiện tượng bị đau.

- Vùng bụng trương lên, phình to, bạn dùng tay ấn vào sẽ thấy cứng.

- Âm đạo sưng và đỏ rát, nếu chạm phải âm đạo chó sẽ đau đớn và phản kháng.

- Bộ phận sinh dục của chó bị chảy máu, có dịch mủ và mùi hôi tanh.

Viêm tử cung mãn tính

Nếu không chữa trị kịp thời, sẽ dẫn tới viêm tử cung mãn tính, khi đó chó sẽ có những biểu hiện nặng hơn như:

- Bỏ bữa thường xuyên hơn, lười vận động

- Tình trạng chảy ra dịch và bộ phận sinh dục có mùi hôi tanh nồng nặc tăng cao

- Vùng đuôi và chân sau luôn trong tình trạng dính chất dịch và ẩm ướt

- Phần niêm mạc âm đạo dày lên và có màu đỏ thẩm, ngày càng nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng của bệnh viêm tử cung ở chó

Hy vọng những thông tin từ vài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm tử cung ở chó. Để tìm hiểu cách điều trị và chăm sóc cún khi mắc bệnh, bạn hãy đọc thông tin ở bài viết “Cách điều trị và chăm sóc chó mắc bệnh viêm tử cung” nhé!

Tham khảo các sản phẩm cho thú cưng của bạn tại đây !

A simple danger alert—check it out!