Giỏ hàng
Viettel: 0383.980.923
Mobiphone: 0906.997.704
TẤT CẢ DANH MỤC

Làm sao để phân biệt Husky với Alaska?

  1. Điểm chung của 2 loài Husky và Alaska
  2. Cách phân biệt Husky với Alaska
  • Thân hình
  • Màu lông
  • Đầu và mặt
  • Đôi mắt
  • Đuôi
  • Tính cách

Làm sao để phân biệt Husky với Alaska?

Điểm chung của 2 loài Husky và Alaska

Nếu không để ý, nhiều người sẽ thường nhẫm lẫn giữa 2 loài Husky và Alaska, bởi một số điểm tương đồng như sau:

- Chúng đều xuất phát từ vùng Siberia – Nga, cùng chung tổ tiên là giống chó sói Bắc Cực.

- Là giống chó xứ lạnh, khả năng chịu thời tiết nóng khá kém.

- Là loài chó tuyết nổi tiếng, được lai tạo nhằm mục đích ban đầu là kéo xe.

- Ngoại hình khá giống nhau, đều có tai dựng, 4 chân to, mõm tròn dà và cặp mắt xếch.

- Bộ lông chủ yếu là màu đen – trắng, xám – trắng.

- Lông từ gò má xuống cổ và lông chân màu trắng.

Làm sao để phân biệt Husky với Alaska?

Cách phân biệt Husky với Alaska

Tuy nhiên, Husky và Alaska cũng không hoàn toàn giống nhau, chúng cũng có khá nhiều điểm khác biệt. Nếu bạn quan sát kỹ, bạn có thể hoàn toàn phân biệt bằng mắt thường với những đặc điểm sau đây:

Thân hình

- Với dòng Alaska tiêu chuẩn và Husky : Trong khi Husky có thân hình cân đối, nhỏ nhắn thì Alaska lại thuộc kiểu đô con và vững chắc hơn. Thông thường, Alaska tiêu chuẩn ở tuổi trưởng thành sẽ cao hơn Husky từ 6 – 10 cm và nặng hơn từ 10 – 15 Kg.

- Với dòng Alaska khổng lồ và Husky: Giống này so với Husky thì khá dễ nhận biết. Alaska khổng lồ có thể cao tới 1m và nặng đến 80kg, gấp 2 đến 3 lần chiều cao, cân nặng của 1 em Husky trưởng thành. Khi chúng được 4-5 tháng tuổi, Alaska khổng lồ nhìn đã “nhỉnh” hơn về kích thước so với Husky trưởng thành.

Màu lông

Các màu lông của 2 loài về cơ bản khá giống nhau, có thể là đen – trắng, xám - trắng, tuy nhiên với một số màu như nâu – đỏ, hay màu đơn sắc: trắng tuyết thì ở Husky thường dễ thấy hơn ở Alaska. Không chỉ về đặc điểm màu sắc, lông của Husky và Alaska còn khác nhau về độ dài và dày. Lông của Husky thường ngắn, mỏng, mượt lại dễ chăm sóc hơn, trong khi loài Alaska lại khá dày, dài và xù xì hơn.

Làm sao để phân biệt Husky với Alaska?

Đầu và mặt

Đầu của Husky nhỏ, trông gầy với 2 má hóp và mõm dài. Còn đầu của Alaska thì trông có vẻ to hơn nhiều, bởi một phần do lông xù, phần còn lại là do chúng có lông bờm dài, dày bọc xung quanh cổ, làm bạn có cảm giác mặt chúng to hơn so với kích cỡ thật. Khuôn mặt của Husky nhìn khá thân thiện, còn Alaska lại tạo cảm giác dữ dằn, đáng sợ. Nếu bạn để ý, nhìn Husky khi ngậm miệng, chúng như đang mỉm cười với bạn vậy.

Đôi mắt

Về kiểu dáng, cả 2 loài đều có cặp mắt quả hạnh, xếch ngược lên trên. Thế nhưng màu mắt của chúng thì khác. Alaska chỉ được công nhận là dòng chính thống khi chúng sở hữu màu mắt nâu và màu mắt đen, còn những màu mắt khác thì bị coi là không thuần chủng. Ngược lại với Alaska, Husky có màu mắt đa dạng hơn, chủ yếu là màu xanh da trời, xanh nước biển, màu hổ phách. Đôi khi, một vài cá thể Husky còn sở hữu cùng lúc 2 màu mắt, mỗi mắt một màu. Giống này rất được săn đón nhưng cực kì hiếm gặp.

Đuôi

Một đặc điểm dễ nhận biết nữa giữa 2 loài chính là phần đuôi. Đuôi của Alaska thường cuộn tròn, lúc nào cũng cong và vểnh ngược lên về phía lưng, lông đuôi khá dày, dài và xù. Còn với Husky thì ngược lại, lúc nào cũng buông thõng xuống khi di chuyển, đồng thời lông đuôi cũng ngắn và mượt hơn.

Làm sao để phân biệt Husky với Alaska?

Tính cách

So về tính cách, bạn đừng nên “ trông mặt mà bắt hình dong” nhé! Nhìn mặt Alaska tuy dữ dằn, hung tợn nhưng tính của chúng rất hiền lành, cực kì thân thiện, không những thể lại rất dễ bảo. Tính cách này là do qua nhiều thế hệ, chúng đã được thuần hóa để chuyên phục vụ kéo xe, vì vậy bản tính hoang dã đã còn mạnh mẽ hơn trước.

Còn với Husky thì khác. Mặc dù bình thường chúng cũng khá thân thiện, nhưng đôi khi rất bướng, đanh đá, hay gây sự vô cớ. Chúng được đánh giá là thông minh hơn Alaska, nhưng cũng chính vì thể quá trình huấn luyện chúng cũng rất vất vả và khó khăn, bởi chúng hiểu được bạn nói gì, nhưng do bản tính, chúng sẽ không làm theo nếu không thích.

Làm sao để phân biệt Husky với Alaska?

Qua thông tin từ bài viết này, hy vọng chúng hữu ích với những bạn đang có dự định nuôi Husky hay Alaska nhé!

A simple danger alert—check it out!