Giỏ hàng
Viettel: 0383.980.923
Mobiphone: 0906.997.704
TẤT CẢ DANH MỤC

Làm sao để chó con luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất?

  1. Chọn chó con thế nào cho dễ nuôi?
  2. Chăm sóc như thế nào để chó con luôn khỏe mạnh?
  • Chú ý vấn đề dinh dưỡng
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì
  • Chỗ ở của chó phải luôn sạch sẽ
  • Tắm đúng thời điểm và đúng cách

Chó là một loài động vật cực kì trung thành và rất thân thuộc đối với chúng ta. Chúng không chỉ là được nuôi với mục đích để trông nhà, làm cảnh, mà đôi khi chúng là còn những người bạn tuyệt vời, đem lại cho ta những cảm giác vui buồn trong cuộc sống.

Tuy nhiên mỗi loại chó khác nhau thì sẽ có cách chăm sóc khác nhau, vì thế, tùy vào mục đích của bạn mà hãy xem xét lựa chọn giống cho phù hợp với mình. Và tất nhiên, ai cũng mong muốn có thể nuôi một chú cún luôn khỏe mạnh và mau lớn phải không nào? Vậy nên trước khi nuôi chúng, bạn nên tìm hiểu về giống chó mà bạn muốn nuôi đã nhé.

Làm sao để chó con luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất?

1. Chọn chó con thế nào cho dễ nuôi?

Để có được một chú chó con khỏe mạnh thì trước tiên chó mẹ cũng phải khỏe mạnh, không có bệnh lây nhiễm, và phải có giấy tờ kiểm tra về chất lượng, tình trạng sức khỏe của chó, hơn nữa chó phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh các dịch bệnh.

Nếu bạn là người mới, chưa bao giờ có kinh nghiệm nuôi thú cưng hoặc bạn đã từng nuôi thú cưng nào đó thì cũng khuyên bạn nên mua những chú chó đã bắt đầu tập ăn được. Bởi vì so với chó con mới sinh, sức đề kháng của chúng đã tốt hơn, do đó chăm sóc cũng dễ dàng hơn rất nhiều, hạn chế được nguy cơ chết vì quá yếu.

2. Chăm sóc như thế nào để chó con luôn khỏe mạnh?

Nuôi chó không quá khó, tuy nhiên nếu bạn không biết cách chăm sóc phù hợp, thì chó con của bạn sẽ không thật sự khỏe mạnh, thậm chí là chậm phát triển. Vì thế, sau khi bước đầu chọn giống phù hợp với mục đích, bạn cần lưu ý chăm sóc chúng như sau:

Chú ý vấn đề dinh dưỡng

Cách nuôi chó nhanh lớn hay không phụ thuộc gần như vào chế độ dinh dưỡng. Bởi vì chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của cún con.

Có thể nói, sữa cho chó là nguồn dinh dưỡng cần thiết nhất đối với chó con. Tuy nhiên, không được cho chúng uống quá nhiều sữa thì sẽ gây ra hiện tượng thừa chất và không tốt cho hệ tiêu hóa của chó, cũng như cũng không phải lứa tuổi nào cũng nên uống sữa. Với các chú chó con trên 2 tháng đã bắt đầu tập ăn thì chúng ta hãy chó bé ăn các loại thức ăn phù hợp.

Làm sao để chó con luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất?

Thói quen và chế độ ăn uống cho chó con phải được thực hiện đúng bữa, thức ăn phải vừa đủ, chia nhỏ các bữa phù hợp, tránh tình trạng quá nó hoặc quá đói, ảnh hưởng xấu đến thói quen và quá trình phát triển. Cụ thể như:

- Cún dưới 2 tháng: Chúng ta cho ăn theo nhu cầu của cún và không cần hạn chế hay tạo lịch ăn cố định.

- Cún từ 2 đến 3 tháng tuổi: Một ngày ăn đủ 3 bữa.

- Cún trên 3 tháng tuổi: Giảm lại còn 2 bữa một ngày, nhưng thêm bữa phụ nếu cún có nhu cầu.

Bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn khô để cún có đủ các nguồn dinh dưỡng cần thiết, đồng đều cả trí thông minh lẫn thể chất cũng như tiết kiệm thời gian chế biến. Theo các chuyên gia thì việc cho cún ăn thực phẩm khô có lợi hơn rất nhiều so với thức ăn tươi giống con người, vì trong thành phần thực phẩm khô, có lượng chất dinh dưỡng phù hợp.

Làm sao để chó con luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất?

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì

- Tiêm phòng bệnh cho chó: Việc tiêm phòng bệnh cho cún sẽ giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa các dịch bệnh thường gặp ở chó. Đây là một thói quen tốt, cần được làm thường xuyên và đúng thời kì. Với chó con trước 16 tuần tuổi, cần được tiêm phòng mũi 1 bệnh . Mũi 2 bệnh là khi cún được 35 ngày tuổi,  mũi 5 bệnh khi chúng 45 ngày tuổi và 2 tháng tuổi trở lên thì tiêm mũi 7 bệnh. Thời gian tiêm: mũi 2 cách mũi đầu tiên 21 ngày. Tiêm mũi 3 cách mũi thứ 2 là 21 ngày. Nên hoàn thành 3 mũi trước khi tuổi trưởng thành là 1 năm tuổi để đảm bảo hiệu quả. Và nên tiêm phòng dại mỗi năm 1 lần.

- Tẩy giun sán theo hướng dẫn của bác sĩ thú y: Đây là cách phòng bệnh về đường tiêu hóa cho cún con. Để chúng nhanh lớn thì dưới 6 tháng tuổi thì nên xổ giun mỗi tháng ít nhất 1 lần. Sau 6 tháng, mỗi năm sổ giun ít nhất 2 lần. Nếu chó thường xuyên ăn thịt, nhất là thịt sống cần sổ giun mỗi tháng 1 lần kể cả trưởng thành.

Chỗ ở của chó phải luôn sạch sẽ: Cũng như các loài vật khác, chó cũng cần một nơi ở thật thoải mái, thoáng mát, đảm bảo sức khỏe cũng như tinh thần của chúng luôn ở trạng thái tốt nhất. Do đó, việc dọn dẹp chuồng trại thường xuyên là điều hiển nhiên. Với chó con còn nhỏ, bạn cần thêm lót thêm một lớp khăn mỏng dưới chuồng và thêm bóng đèn để giữu ấm cho bé.

Tắm đúng thời điểm và đúng cách: Trước hết, chúng ta cần cho chó con thích ghi với môi trường xung quanh khoảng 2- 3 ngày, sau đó mới tắm cho chúng. Khi tắm, bạn cần tắm cho chúng bằng nước ấm, dùng xà phòng hoặc dung dịch theo sự hướng dẫn của bác sĩ, để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Cần xối nước từ từ, tránh cho việc tai vào nước hoặc mũi cún bị sặc nước. Sau khi tắm, bạn phải lập tức sấy khô lông cho chúng, thêm vào đó là cho chúng uống 1 cốc nữa nóng, làm ấm bụng cho cún, tránh bị nhiễm lạnh.

Làm sao để chó con luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất?

Nói chung, để chó luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện, bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ cho chúng đời sống vật chất cũng như tinh thần. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn cải thiện cách chăm sóc chó cưng của mình nhé!

Tham khảo các sản phẩm cho thú cưng của bạn tại đây nhé !

A simple danger alert—check it out!